Auguste Rodin ông là ai? Nhà điêu khắc hiện đại


Auguste Rodin ông là ai? Ông là nhà điêu khắc hiện đại tiên phong của Pháp với nhiều tác phẩm điêu khắc siêu phàm. Hôm này Google Việt Nam trân trọng dành cho ông một logo kỹ niệm sinh nhật 172 của Auguste Rodin như một lời tri ân với những siêu phẩm điều khăc ông để lại

Auguste-Rodin-172th-birthday-logo-google-2012.jpg
Auguste-Rodin-172th-birthday-logo-google-2012

Auguste Rodin (tên thật François-Auguste-René Rodin; 12 tháng 11 năm 1840 – 17 tháng 11 năm 1917) là một họa sĩ người Pháp, thường được biết đến là một nhà điêu khắc. Ông là điêu khắc gia hàng đầu của Pháp thời bấy giờ và nay tên tuổi của ông được phổ biến khắp trong và ngoài giới nghệ thuật.
Auguste Rodin thường được cho là điêu khắc gia tiên phong của ngành điêu khắc hiện đại nhưng ông quả không cố ý khai phá sửa con đường phá lệ đi ngược với quy ước cổ điển. Chính ông đã được đào tạo theo ngành nghệ thuật cổ điển, hành tập như một nghệ nhân nhưng mang kỳ vọng là ông sẽ được giới thẩm quyền nghệ thuật kính trọng cho dù ông không được nhận vào những học viện nổi tiếng nào của Pháp cả. Về mặt điêu khắc, ông có biệt tài dùng đất sét.
Một số tác phẩm của Auguste Rodin

nu-hon-Auguste-Rodin.jpg
Nụ hôn của Auguste Rodin

 

dam-me-Auguste-Rodin.jpg
Đam mê của Auguste Rodin

 

mua-dong-bat-tan-Auguste-Rodin.jpg
Mùa đông bất tận Auguste-Rodin

Nhiều tác phẩm có tiếng của Rodin đã bị chê trách đồng loạt khi ông còn sinh thời vì chúng không theo truyền thống điêu khắc, tức là kém về phần trang trí, thiếu quy ước cách thể và không hợp đề tài cổ điển. Biệt phẩm của Rodin quả thật bỏ xa con đường mòn của huyền thoại Hy Lạp-La Mã hay điển tích trong Kinh Thánh. Ông nặn cơ thể con người trong những tác phẩm điêu khắc của ông thiên hẳn về lối hiện thực, ca ngợi cá tính riêng của mỗi nhân vật. Rodin rất nhạy cảm vì những lời phê bình về ông nhưng trước sau, ông vẫn không thay đổi đường lối để rồi những tác phẩm sau của ông dần chiếm được sự ngưỡng mộ của chính giới cũng như giới nghệ thuật.

Người bạn thân qúy của Auguste Rodin

Vua Hàm Nghi không những còn được quen biết mà còn là bạn qúy của Auguste Rodin – nhà điêu khắc hàng đầu của thế kỷ thứ 19 và thế kỷ thứ 20
Sử gia Fournier cho biết rằng, “Cựu Hoàng thường nặn tượng, vẽ tranh, có lần triển lãm tại Paris và có quen biết nhà điêu khắc trứ danh Rodin…”
Tiến sĩ Thái Văn Kiểm, một học giả chuyên nghiên cứu về văn hoá và lịch sử Việt Nam và người đã từng giữ chức quản thủ thư viện tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Paris từ năm 1976 đến năm 1987 có cho biết thêm rằng:
Nhà vua đã trở thành một nhà hội hoạ có tài năng và có quen thuộc nhà điêu khắc Rodin, Giáo sư trường Cao đẳng Mỹ thuật Pháp, số 11 bến sông Seine, gọi là Quai Malaquais, quận 6 với phương danh St Germain des Prés, được Việt hoá thành Minh Đồng Quê Gió Cuốn»

Tôi có nghe kể rằng chính phủ Pháp đã cho phép Vua Hàm Nghi sang Pháp mấy lần để thăm ông bạn qúy Auguste Rodin, chuyên dạy điêu khắc, tác giả bức tượng Le Penseur (The Thinker) lừng danh thế giới. Người ta kể lại rằng khi đến thăm trường, Vua Hàm Nghi vẫn để tóc búi và vẫn mặc trang phục Việt Nam, giữ vững truyền thống dân tộc. Đó là điểm son qúy báu sáng chói trên nền trời Âu Châu.

Theo wikipedia tiếng việt