Bàn về cách sử dụng bột giặt của chị em nội trợ


Có cả 1001 điều hiểu biết và cả hiểu lầm của chị em nội trợ về cách sử dụng bột giặt cho máy giặt. Làm sao để biết đâu là đúng, đâu là sai?

Nếu làm trắc nghiệm trên 1000 bà nội trợ, thể nào cũng sẽ có 999 chị em cho rằng cứ đổ thật nhiều bột giặt, áo quần sẽ giặt càng sạch. Không riêng gì chị em, ngay cả các đức ông chồng và mọi bà mẹ chồng trên cõi đời này cũng hay nghĩ như vậy. Bột giặt tạo ra một lượng bọt trắng gây lỗi giác về sự sạch sẽ, tinh tươm cho con người. Tuy nhiên công dụng của nó chỉ có vậy. Khi sử dụng máy giặt, nhờ hoạt động quay, nhào trộn, bột giặt được hòa tan và tạo bọt tốt hơn nhiều so với lúc giặt tay. Chính vì thế, nếu máy giặt bị trào bọt, việc đầu tiên bạn nên xem xét lại là lượng bột giặt có quá nhiều hay không. Cùng một lượng quần áo, nhưng giặt máy luôn phải dùng ít bột giặt hơn giặt tay, đó là điều đầu tiên cần nhớ nếu không muốn máy giặt Electrolux bị trào bọt. Lượng bột giặt bạn dùng nên ít dần, sau mỗi lần giặt nếu quần áo vẫn sạch sẽ thì cố gắng duy trì số lượng ít nhất có thể.

Riêng về vấn đề bột giặt dành cho máy giặt, vấn đề này nhiều chị em vẫn nghĩ chỉ là chiêu trò của nhà sản xuất nhằm “kiếm chác” từ khách hàng. Tuy nhiên, đây là một sự hiểu nhầm không hề nhỏ. Bạn hãy hiểu rằng, sự khác biệt lớn nhất giữa bột giặt tay và bột giặt máy chính là khả năng tạo bọt. Bột giặt tay vì không có tác động lực lớn nên sức tạo bọt cao hơn, ngược lại bột giặt máy sức tạo bọt lại thấp hơn, tuy nhiên khả năng giặt tẩy thì vẫn tương đương. Với một chiếc máy, bọt nhiều rất dễ tràn ra bên ngoài, gây ẩm ướt động cơ, vì vậy không hề có lợi khi bạn dùng loại bột giặt nhiều bọt như bột giặt tay. Quá nhiều bọt cũng khó xả sạch, nếu bạn không chọn mức nước nhiều (gây tốn nước) thì chắc chắn áo quần sẽ còn lưu lại bọt gây dị ứng da.

Một vấn đề khác trong chuyện sử dụng bột giặt cho máy giặt của các bà nội trợ, đó chính là việc không phân biệt được bột giặt dành cho máy giặt cửa trên và bột giặt dành cho máy giặt cửa ngang. Cũng không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất phân chia như vậy. Máy cửa trên mực nước cao, dễ làm tràn bọt, nên bột giặt luôn sẽ ít bọt hơn máy cửa ngang. Ngược lại, máy cửa ngang có chốt khóa an toàn khi hoạt động, nên dù loại bột giặt cửa ngang có nhiều bọt hơn đôi chút cũng khó bị trào bọt.

Chính vì những nguyên nhân về bột giặt nêu trên, chị em hay gặp phải tình huống đồ giặt khôn sạch, máy giặt trào bọt, bột giặt đóng cặn trắng trên quần áo, máy giặt còn sót cặn có mùi hôi,…Hãy tham khảo các thông tin khoa học để sử dụng bột giặt và máy giặt một cách đúng đắn, không nên tin theo sự chủ quan của chính bản thân mình.