Cách tiết kiệm thời gian và điện năng khi sử dụng chế độ vắt của máy giặt


Bạn có biết: Chế độ vắt ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian giặt giũ và quyết định tới cả độ bền của quần áo. Học cách điều chỉnh chế độ vắt hợp lý với tình trạng quần áo và thời tiết chính là cách để vừa có thể tiết kiệm điện, tiết kiệm thời gian, lại bảo vệ tốt độ bền của máy giặt và đồ giặt.

Hãy nhớ rằng, các khâu vắt tiêu tốn đến 30% điện năng và khoảng thời gian trong một kíp giặt, chính vì vậy hãy vắt ở tốc độ tối đa khi thật cần thiết. Với các ngày nắng ráo, hay nhiều gió, tốt nhất bạn nên điều chỉnh lại số vòng quay khi vắt. Có thể xem qua kinh nghiệm dưới đây:

che-do-giat-vat-a

– Độ ẩm không khí dưới 60%: Quần áo được phơi ở nơi có mái che, thông thoáng nhưng không trực tiếp đón nắng, tốc độ vắt có thể chỉnh ở mức 500 – 600 vòng/phút. Quần áo phơi ở nơi đón nắng, không mái che và thoáng gió thì có thể chỉnh ở mức 450 vòng/phút.

– Khi độ ẩm không khí trong khoảng 70% – 80%: Quần áo được phơi ở nơi có mái che, đón gió, không đón nắng, tốc độ vắt điều chỉnh ở mức 800 vòng/phút. Quần áo phơi ở nơi không mái che, đón nắng, đón gió, tốc độ vắt điều chỉnh ở mức 650 vòng/phút.

che-do-giat-vat-c

– Khi độ ẩm không khí trên 80%: Quần áo được phơi ở nơi có mái che, đón gió, không đón nắng tốc độ vắt điều chỉnh ở mức 1000 vòng/phút. Quần áo phơi ở nơi không mái che, có thể đón gió hoặc nắng nhẹ, tốc độ vắt điều chỉnh ở mức 850 vòng/phút.

– Khi trời mưa lạnh lâu ngày: Vắt ở tốc độ nhiều nhất – chế độ vắt cực khô (đối với các chất liệu cho phép).

che-do-giat-vat-b

– Tốc độ vắt cũng nên tùy chọn theo chất liệu quần áo. Với đồ lót, quần áo mỏng, đồ em bé, đồ len và đồ thun, tốt nhất bạn chỉ nên cài đặt từ 500 – 700 vòng. Với những loại đồ jean, chăn màn dày, đồ không ra màu, bạn có thể sử dụng tốc độ vắt bình thường hoặc vắt cực khô.

– Trong gia đình, máy giặt chiếm đến 5 – 7% điện năng sử dụng hàng tháng, chính vì thế, nếu nắm rõ các tính năng và có cách cài đặt hợp lý, bạn sẽ giảm được đến 30% lượng điện năng tiêu thụ, hơn nữa vắt với tốc độ cao làm máy giặt xuống cấp nhanh, quần áo dễ bạc màu, hư hỏng, vì vậy điều chỉnh chế độ vắt hợp lý cũng chính là cách để bảo vệ máy và quần áo nhà bạn.

che-do-giat-vat-e