Dùng nước xả vải khi giặt máy: Nhiều điều cần lưu ý


Nước xả vải không phải chỉ cần đổ vào khay giặt là xong. Dùng nước xả vải khi giặt máy cần phải lưu ý tới nhiều điều hơn thế.

  1. Không đổ trực tiếp nước xả vải trên quần áo

Kể cả giặt tay hay giặt máy, đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo là điều thiếu khéo léo của các bà nội trợ. Bạn nghĩ rằng nước xả vải dạng lỏng nên sẽ dễ dàng hòa tan trong nước và ngấm đều vào quần áo? Ngược lại mới đúng! Nước xả vải có độ bám rất cao, khi bạn đổ trực tiếp vào, nước xả vải sẽ ngấm hết vào chiếc quần, áo gần nhất, đặc biệt là những loại quần áo chất vải len, nhung. Chính vì thế, đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo là một sự lãng phí, đồ giặt sẽ không được thơm và mềm như bạn tưởng.

  1. Không đổ quá nhiều nước xả vải vào máy giặt

Thiết kế khay chứa nước xả vải của máy giặt đã có tính toán sẵn để vừa đủ với số lượng đồ giặt tối đa. Vì vậy, chỉ khi giặt một lượng đồ lớn thì bạn mới đổ gần đầy khay, còn lại hãy gia giảm cho phù hợp. Đổ quá nhiều nước xả vải không có lợi cho cả quần áo và máy giặt nhà bạn. Nước xả có một lượng lớn dầu, rất khó xả sạch, bám vào quần áo sẽ gây dị ứng cho người mặc. Hơn nữa, lượng dầu này sẽ hút bụi và chất bẩn, khiến quần áo nhanh hôi. Dầu không xả sạch, sẽ lưu lại trong lồng giặt và đường ống xả, khiến vụn vải và cặn xà phòng bám vào, lâu ngày lồng giặt rất bẩn và hôi.

  1. Nên dừng hoạt động máy để áo quần được ngâm trong nước xả vải

Một vài máy giặt có chế độ giặt ngâm nước xả, nhưng một vài thì thông. Để khắc phục, bạn có thể canh thời gian, đến chế độ xả, hãy ngưng hoạt động của máy, để trong khoảng 10 phút, đủ để nước xả ngấm vào quần áo và tác động lên làm mềm sợi vải.

  1. Nên ngâm áo quần trong nước ấm

Nước ấm vừa phải sẽ làm sợi vải nở ra và quần áo được ngấm nước xả vải tốt hơn, đỡ nhăm hơn rất nhiều. Khác với việc giặt, công đoạn xả lồng giặt không quay vắt, nước xả cũng không có chất tẩy làm bạc màu quần áo, nên bạn không cần lo dùng nước ấm ở công đoạn này sẽ làm quần áo nhanh hư hỏng.

Sử dụng nước xả vải là điều nên làm để quần áo mềm và thơm, giữ màu vải tốt và ít bị nhăn hơn. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên giặt máy, hãy chú ý vệ sinh khay đựng nước xả thường xuyên, đây là vị trí rất dễ hút bẩn và lên mốc đấy!