Giải đáp thắc mắc về tốc độ quay vắt của máy giặt


Bạn có muốn được chuyên gia của Điện lạnh Bách Khoa giải đáp thắc mắc về tốc độ quay vắt của máy giặt? Vậy thì nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây.

Tốc độ quay vắt của máy giặt là gì?

Bạn đã từng nghe về khái niệm “tốc độ quay vắt của máy giặt” trên các phương tiện thông tin, hoặc đọc ở đâu đó tại các topic về máy giặt Inverter, máy giặt lồng ngang? Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, chúng có ý nghĩa gì?

Tốc độ quay vắt của máy giặt chính là trung bình số vòng quay trong một phút của máy. Với máy giặt cửa trên, tốc độ quay vắt trung bình thường là 700 vòng/phút. Với máy giặt cửa ngang, tốc độ quay vắt trung bình hầu hết đều trên 1000 vòng/phút. Riêng máy giặt sử dụng động cơ Inverter, tốc độ quay vắt có thể lên đến 1400 vòng – 1600 vòng/phút.

Giải đáp thắc mắc về ý nghĩa tốc độ vòng quay của máy giặt

Tốc độ vòng quay của máy giặt có ảnh hưởng gì đến việc giặt giũ hay không? Câu trả lời là có. Lồng giặt quay sẽ tạo ra lực li tâm, lực ma sát bên trong, khiến áo quần được làm sạch. Lồng giặt quay càng nhanh thì lực tạo ra càng lớn, khả năng tẩy rửa vết bẩn càng cao.

Điều này càng có ý nghĩa đối với việc vắt – xả quần áo. Tốc độ quay vắt lớn sẽ khiến áo quần của bạn được vắt khô nhanh hơn, khô triệt để hơn. Có những dòng máy quay nhanh tới mức thời gian vắt chỉ còn một nửa so với thông thường, nhưng quần áo lại khô như vừa mới được phơi nắng.

Một vài lưu ý khác về tốc độ quay vắt của máy giặt

Tại sao bạn thấy tốc độ quay của lồng giặt lúc máy giặt áo quần và tốc độ quay của lồng giặt lúc máy vắt áo quần là khác nhau?

Bởi vì hoạt động bình thường của máy không cần số vòng quay quá cao, dễ dẫn đến ma sát quá đà làm quần áo bị xù lông, vải bạc màu, nhanh cũ, nhanh rách. Khi quay vắt, lồng giặt tuy có tốc độ cao, nhưng quần áo ít bị đảo hơn và không có tác dụng của bột giặt, nên hầu như sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sợi vải ở khâu này.

Khi lựa chọn máy giặt, bạn nên lưu ý rằng với những sản phẩm máy giặt động cơ cu-roa, tốc độ quay vắt càng cao, càng có khả năng gây tiếng ồn lớn khi hoạt động. Tuy nhiên, máy giặt Inverter thì ngược lại, tốc độ quay vắt của máy giặt cao, nhưng lại hoạt động rất êm và hầu như không có tiếng động.

Qua những giải đáp thắc mắc về tốc độ quay vắt của máy giặt nói trên, hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra quyết định phù hợp khi mua máy giặt.