Giặt đồ bằng nước nóng bao nhiêu độ là phù hợp


Giặt đồ bằng nước nóng bao nhiêu độ là phù hợp là một câu hỏi chưa có lời giải đáp khiến các chị em phụ nữ không khỏi lo lắng. Hiểu được nỗi băn khoăn chung đó của các chị, các mẹ,…chúng tôi sẽ mang đến một câu trả lời chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

Giặt đồ nước nóng bao nhiêu độ là phù hợp?

Nơi thì bảo giặt đồ bằng nước nóng không sạch, nơi thì nói làm vậy sẽ hư đồ! Thật ra, chỉ là chúng ta chưa biết cách chọn nhiệt độ nước nóng phù hợp mà thôi.

Giặt đồ bằng nước nóng là chương trình rất hữu dụng trong việc hòa tan bột giặt, làm sạch, tẩy trắng, khử mùi hôi, diệt khuẩn cho quần áo. Tuy nhiên, giặt nước nóng sao cho không co giãn sợi vải, không bạc màu áo quần lại là điều khiến các bà nội trợ loay hoay mãi không xong.

Thực ra rất dễ dàng! Chỉ cần nắm được nhiệt độ nước phù hợp với từng loại vải để có kết quả giặt tốt nhất, bạn sẽ tận dụng được bí quyết sử dụng chương trình giặt nước nóng của các loại máy giặt thế hệ mới ngay.

giat do bang nuoc nong
Chọn nhiệt độ thích hợp khi giặt đồ bằng nước nóng.

Với các loại đồ mỏng, đồ len, đồ dễ ra màu

Hãy giặt ở nhiệt độ trên 30 và dưới 40 độ C. Với nhiệt độ này, áo quần sẽ vừa đủ sạch mà không lo hư hại sợi vải. Nên giảm dần nhiệt độ tùy theo độ mỏng của quần áo. Với các loại đồ thun, bạn cũng nên giặt ở nhiệt độ này, vì chất vải thun dễ bị giãn nở. Tương tự, đây cũng là nhiệt độ thích hợp với đồ jean. Ở nhiệt độ cao hơn, đồ jean dễ bị thô, cứng, co rút lại.

Với các loại đồ vải li-nen, cotton, hàng dệt kim, sợi tổng hợp,…

Chất liệu này ít loang màu, ít bạc màu, lại là những loại quần áo thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với da, nhiệt độ giặt lý tưởng dao động trong khoảng từ 40 – 60 độ C. Các loại chăn, màn rèm, ra giường,…cũng có thể giặt ở nhiệt độ này. Thậm chí đồ nhung, khăn bông, chăn bông,…cũng có thể giặt ở khoảng 50 độ C, chỉ cần ở nước xả cuối cho thêm chút giấm, vải sẽ được mềm mại, vẫn giữ màu sắc tự nhiên.

giat do bang nuoc nong
Giặt đồ bằng nước nóng từ 40 – 60 độ C đối với các loại vải li-nen, cotton.

Với các loại đồ cotton, đồ sợi lanh, đồ sơ sinh, đồ lót dày…

Khi giặt các loại quần áo này với nước nóng, bạn có thể sử dụng nước ở nhiệt độ từ 60 – 95 độ C để giặt giũ. Đây là những loại đồ tiếp xúc trực tiếp với da, ẩn nấp nhiều loại vi khuẩn. Giặt nước nóng ở nhiệt độ cao sẽ giúp đánh bay vết bẩn. Đồ sơ sinh thường chỉ dùng trong thời gian ngắn, bạn không cần lo giặt nhiều sẽ hỏng. Đồ lót dù mỏng manh, nhưng vì tiếp xúc với vị trí nhạy cảm, nên cần được tiệt trùng hết mức có thể.

Hãy lưu ý, với các loại vải sáng màu, có thể tăng nhiệt độ nước, và ngược lại với vải tối màu. Tuy nhiên, khi giặt đồ bằng nước nóng, bạn hãy luôn ghi nhớ rằng cho thật ít bột giặt! Bản thân nước nóng đã đủ khả năng diệt khuẩn và đánh bay vết bẩn, quá nhiều bột giặt sẽ chỉ góp phần bào mòn và khiến sợi vải bị đứt, gãy. Quan trọng hơn hết, các bà nội trợ hãy lưu ý xem xét nhãn giặt, và luôn luôn giặt dưới nhiệt độ quy định của nhãn giặt 5 độ C!