Mẹo hay để tẩy sạch vết mực trên áo màu


Với áo trắng thì rất đơn giản, các loại thuốc tẩy có thể giải quyết được, nhưng mẹo hay để tẩy sạch vết mực trên áo màu, không phải mẹ nào cũng khám phá ra.

Trẻ em hiếu động, người lớn sơ ý, hẳn mỗi người đều đã từng gặp vấn đề mực dây vào áo không ít thì nhiều. Làm sao để tẩy sạch vết mực trên áo màu, khi không thể dùng thuốc tẩy? Rất dễ! Mẹ nào cũng sẽ làm được và chắc chắn không làm bạc màu, loang màu áo.

Trước tiên, để tẩy vết mực trên quần áo nhanh chóng, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Khi phát hiện quần áo bị dính mực, không được chà xát, miết mạnh vào vết mực, nếu không sẽ bị lem ra xung quanh. Hãy lấy khăn ẩm, bông y tế hoặc giấy mềm, chậm nhẹ vào để hút hết mực thừa, hoặc lót 1 miếng khăn dưới vết mực, để mực thấm hết vào khăn.

  • Hãy xử lí vết mực ngay lập tức nếu bạn có: Cồn (không dùng cồn Axetat hoặc Triaxetat) – keo xịt tóc – nước rửa tay – sữa nóng. Sử dụng 4 loại dung dịch trên thấm trên vết mực và chà nhẹ, vết mực sẽ phai đi thấy rõ.
  • Trường hợp không có các loại dung dịch trên, bạn hãy cố gắng giữ vết mực trong tình trạng ẩm bằng các thấm nước vào chỗ mực ướt thường xuyên. Khi ở trong tình trạng ẩm, các phân tử mực sẽ khó bám dính hơn.

Sau khi đã thực hiện hết các bước trên, vết mực của bạn sẽ dễ tẩy hơn rất nhiều. Trong trường hợp này, đôi khi bạn có thể tẩy sạch vết mực dính trên quần áo bằng máy giặt chứ không cần giặt tay.

Hãy chú ý một điều, càng để lâu mực càng bám, vì thế khi về nhà, hãy giặt áo ngay khi có thể. Để làm tẩy sạch vết mực trên áo màu, trong bước giặt, bạn nên thực hiện như sau:

  • Sử dụng các loại bột giặt, nước giặt thông thường, chấm trực tiếp lên vết bẩn, để khoảng 15 phút rồi chà xát bằng tay, xem có sạch hay không.
  • Trường hợp bột giặt không tác dụng, hãy tiếp tục dùng lại các dung dịch cồn (không Axetat và Triaxetat) – nước rửa tay – keo xịt tóc – sữa nóng. Những dung dịch này có dầu, sẽ hòa tan mực dễ hơn, đánh bật chúng khỏi sợi vải mà không làm mất màu quần áo.
  • Nếu 3 loại dung dịch trên vẫn không tẩy sạch hoàn toàn vết mực, bạn còn có một “ông thần” khác đó là giấm. Giấm nấu sôi để âm ấm, cho áo dính mực vào ngâm trong 15 phút, sau đó đổ bột bắp lên chà mạnh. Bột bắp dẻo kết hợp với giấm sẽ cho bạn thấy điều thần kì!

Bạn cũng nên biết rằng, để tẩy sạch vết mực trên áo màu, thực ra chỉ cần làm chúng mờ đi, chỉ còn lờ mờ trên vải là có thể ngưng công đoạn xử lý tay, chuyển sang “nhờ cậy” máy giặt. Một số dòng máy giặt mới với tần số quay cực nhanh hiện nay có thể tẩy sạch vết mực trên áo quần mà không cần tốn bất kì công sức nào cả.

Các mẹ đừng quên thử áp dụng các biện pháp tẩy sạch vết mực trên áo màu hay ho trên và chia sẽ kinh nghiệm cho các chị em khác, để quần áo chồng con luôn được sạch sẽ, thơm tho.