Quần áo giặt khô có thể gây ung thư


Quần áo giặt khô có thể gây ung thư chính là điều mà mọi người nên biết, qua đó hạn chế tối đa việc lựa chọn cửa hàng giặt khô để làm sạch quần áo cho mình.

Đa số chúng ta, nhất là những người có cuộc sống bận rộn thường có thói quen đưa quần áo ra ngoài hàng để giặt khô. Bởi có những món đồ khi giặt nước sẽ làm hư hỏng bên cạnh đó một phần cũng là do thói quen của nhiều người vì sự tiện dụng, tiết kiệm thời gian lại không quá tốn kém.

áo quần giặt khô có thể gây ung thư

Tuy nhiên, những cửa hàng giặt khô bằng hoá chất lại là một “mối nguy” mà không phải ai cũng biết. Đưa quần áo đến cửa hàng giặt khô là thói quen hay sự sơ ý vô cùng nguy hiểm. Trung tâm bảo hành máy giặt Electrolux sẽ giải đáp điều gì tạo nên mối nguy hiểm gây ung thư tại những cửa hàng giặt khô này?

Sử dụng hoá chất độc hại có nguy cơ gây “ung thư” để làm sạch đồ

Những loại quần áo thường kỵ nước, không dược giặt ướt có thể kể đến như chất len dạ, chất lông vũ, da, chất tơ tằm,…thường được đưa đến cửa hàng. Và đa phần khách đều yên tâm là món đồ cửa mình sẽ được giặt sạch. Tuy nhiên, sự thật đằng sau những những chiếc áo được giặt sạch đó là như thế nào khách hàng hoàn toàn không thể biết.

Những hoá chất có thể sử dụng trong quá trình giặt khô là oxi già, Axit oxalic tuy nhiên hai thành phần này quá đắt đỏ khiến nhiều cửa hàng sử dụng một loại hoá chất thay thế thế khác có tên gọi thường dùng là Perc. Hoá chất này chỉ an toàn khi sử dụng “đúng cách”.

Tuy nhiên, ở các xưởng giặt khô, sử dụng “đúng cách” như thế nào là điều quá xa vời. Hoá chất này được các Tổ chức Y tế Mỹ nghiên cứu nằm trong nhóm chất có thể gây ung thư cho cơ thể người. Người tiếp xúc thường xuyên với hoá chất này dễ bị hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, có thể dẫn đến ngất xỉu, bị các bệnh về hô hấp, tim mạch. Theo thời gian, lượng hoá chất quá nhiều sẽ gây tổn thương gan, thận tăng nguy cơ ung thư khi giặt khô thường xuyên.

Những loại quần áo được giặt từ hoá chất cũng sẽ bị bám dính phần nào hoá chất này, qua da người, ngấm vào cơ thể.

quần áo giặt khô gây ung thư

Giải pháp để hạn chế “rước ung thư” vào người

Bạn không thể biết được những cửa hàng giặt khô có hay không sử dụng loại hoá chất này. Vậy nên, tốt hơn hết là hạn chế tối đa khi phải đem quần áo đến cửa hàng giặt khô sử dụng hoá chất.

Bạn nên chọn những cửa hàng giặt ướt thay thế. Nhưng tốt hơn hết vẫn là sử dụng cách giặt tại nhà. Nếu đã “lỡ” mua những món đồ chỉ có thể giặt khô thì bạn có thể sử dụng cách sau:

–      Chọn cửa hàng quen biết, có máy móc hiện đại. Bạn có thể thoả thuận về hoá chất sử dụng cho món đồ trong quá trình giặt khô.

–       Sau khi giặt xong, lấy quần áo về cần treo lên ở nơi có ánh sáng, thoáng khí để hoá chất phân tán bớt ra bên ngoài.

Hạn chế mua những món đồ chỉ cho phép giặt khô để tránh những rủi ro đến từ các hoá chất độc hại của những cửa hàng giặt khô bạn nhé!

Vì sao nên làm vệ sinh máy giặt thường xuyên.