Tẩy vết máu trên đồ đạc đơn giản trong tích tắc


Vết máu đông dính bết trên quần áo là một trong những vết bẩn cứng đầu nhất khiến cho mọi người đau đầu. Đừng lo, hãy học ngay những mẹo giặt tẩy dưới đây, không vết bẩn gì có thể gây khó bạn nữa.

Tay-vet-mau-c

Điều hành khi vết máu vừa dính lên vải

Bình thường, những vật dụng dễ dính máu nhất là quần áo, đồ lót, ga trải giường, khăn bàn, khăn tay, khăn mặt,…và hầu hết chúng đều làm từ những chất liệu khó giặt tẩy. Quy trình xử lý ban đầu của bạn khi vết máu vừa dính rất quan trọng, có thể quyết định kết quả giặt tẩy về sau. Những điều bạn cần làm như sau:

  • Để tẩy vết máu trên áo trắng, trước hết bạn dùng khăn dày hoặc giấy lót để thấm hết máu, không cho vết máu lan rộng trên sợi vải.
  • Làm loãng vết máu dính bằng khăn ẩm và nước LẠNH.
  • Xoa xà phòng lên vết bẩn, vò nhẹ. Bạn có thể tận dụng bất cứ loại xà phòng nào đang có tại đó, kể cả nước rửa chén, nước rửa tay.

Tay-vet-mau-e

 

Điều quan trọng cần lưu ý: Khi tẩy vết máu trên ga giường, áo quần, vải vóc, bạn chỉ sử dụng nước LẠNH, tuyệt đối không được dùng nước NÓNG, vì nước nóng có tác dụng làm đông máu. Không giống với những vết bẩn khác dễ tan trong nước nóng, với vết máu, nhiệt độ sẽ khiến sắt và hemoglobin bám chặt vào sợi vải, lúc này quả thật vết máu sẽ khó tẩy hơn khá nhiều.

Cách tẩy vết máu trên quần áo

Nếu bạn không thể xử lý kịp thời và để vết máu đông lại trên áo quần, hãy áp dụng những cách sau đây để tẩy chúng đi:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Muối, dầu gội (hoặc nước rửa chén), nước lạnh.
  • Bắt tay thực hiện:

+ Làm ướt vị trí bị dính máu, vò nhẹ cho bong vết máu khô ra.

+ Ngâm đồ dính máu trong nước lạnh từ 15 – 40 phút cho sợi vải giãn ra.

+ Lấy áo ra, đổ nước đã hòa tan máu đi.

+ Rắc muối lên vị trí dính máu, dùng ngón tay chà xát vết muối lên sợi vải theo vòng tròn cho đến khi vết máu nhạt dần (ít nhất 3 phút).

+ Để nguyên muối, tiếp tục đổ xà phòng (nước rửa chén) lên vết máu, vò sạch bằng tay.

+ Xả lại bằng nước lạnh và lặp lại quá trình cho đến khi vết máu mất hẳn.

Cách tẩy trên khá hiệu quả, tuy nhiên không thể áp dụng được với những loại vải quá mỏng hay các vết máu dính trong thời gian dài.

Tay-vet-mau-b

Mẹo tẩy vết máu khô trên áo mỏng

Đối với đồ mỏng, việc vò bằng tay dễ làm sờn rách và giảm chất lượng quần áo. Việc của bạn là hãy áp dụng những cách sau để tẩy sạch chúng:

  • Ngâm đồ trong nước lạnh từ 30’ – một giờ.
  • Dùng dầu gội đầu chà xát, tạo bọt lên vết máu.
  • Tiếp tục ngâm thêm một lúc nữa.
  • Rắc bột baking soda lên vết máu, đợi bọt sủi sau đó vò thật nhẹ bằng tay.
  • Lặp lại các bước cho đến khi sạch hẳn vết máu. Xả sạch lại với nước lạnh.

Tay-vet-mau-l

Với những cách tẩy vết máu dính trên áo trắng và đồ màu được chúng tôi tư vấn nêu trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công, để vết máu khô và cả những vết bẩn khác không còn làm khó bạn được nữa.