Bí quyết giặt đồ lụa bảo vệ chất lượng sợi vải


Đồ lụa hoặc có thành phần cấu tạo trên 80% là lụa tự nhiên chắc chắn chưa thể giặt bằng máy, nhưng nếu giặt tay, chúng ta cũng phải nắm vững nhiều quy tắc giặt giũ để bảo vệ sợi vải, tránh lụa bị co rút, mất màu, chất lượng giảm dần sau thời lượng sử dụng.

Phân loại riêng đồ lụa

Do tính chất đặt biệt của sợi vải, lụa là một trong những chất vải mềm mịn nhất, chính vì thế bạn chưa thể giặt chung với bất kì loại quần áo, vải vóc nào khác, bởi trong quá trình giặt giũ có thể sẽ xảy ra ma sát, khiến sợi vải lụa bị trầy, xước, làm mất độ bóng đẹp của đồ lụa. Do vậy khi giặt đồ lụa, việc thứ nhất chính là phân loại để giặt riêng loại đồ này.

Quá trình giặt đồ lụa

Bước vào các bước giặt đồ lụa, bạn cần tuân thủ đúng theo những bước sau đây:

  • Chuẩn bị nước ấm khoảng từ 20 – 30 độ để giặt quần áo lụa. Bởi nếu bạn dùng nước lạnh, lụa sẽ co lại ngay lập tức, lâu ngày dễ mất form dáng ban đầu. Tuy vậy, nước quá nóng sẽ khiến sợi vãi giãn ra, dễ loang màu và hỏng dáng.

giat-vai-lua-a

  • Sử dụng dầu gội hoặc sữa tắm cho trẻ em, hòa vào nước ấm và ngâm đồ lụa trong vòng 5 phút. Tùy độ pha của lụa, bạn có thể tăng khoảng thời điểm ngâm chất tẩy hóa học lên, tuy vậy hãy nhớ không bao giờ được quá 10’.
  • Nếu đồ có vết bẩn, chỉ được vò nhẹ. Tính chất đồ lụa rất mỏng manh, tác dụng lực quá mạnh rất dễ sờn, rách.

Hãy chú ý: Không ngâm nước nóng và hóa chất lâu, đồng thời hạn chế tác động lực quá mạnh vào đồ, tránh tình trạng nhàu nhĩ không thể ủi và bạc màu, sờn rách đồ.

Quá trình xả đồ

Việc xả đồ lụa cũng cần nhiều để ý, nếu bạn muốn bảo vệ sự bền đẹp của lụa:

  • Dùng nước ấm pha giấm trắng để xả đồ lụa. Giấm trắng là chất xả tự nhiên đóng vai trò tích cực trong việc làm mềm, tẩy sạch hóa chất và giữ màu, giữ độ bóng cho vải.
  • Xả lại đồ lụa thật nhanh với nước lạnh trong bước cuối.
  • Không vắt đồ lụa. Hãy cho lụa lên khăn bông, để khăn rút nước trên lụa, tiếp theo phơi đồ lụa ở mặt phẳng thông thoáng, dưới bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp.

giat-vai-lua-c

Những lưu ý cần biết khi giặt đồ lụa

Với đồ lụa, người sử dụng cần phải rất cẩn thận trong quy trình xử lý vết bẩn, tránh những thói quen thông thường mà bạn vẫn hay làm với các loại vải khác. Đặc biệt:

  • Không sử dụng các loại chất tẩy mạnh, kể cả bột giặt, nước xả vải.
  • Không cần sử dụng các chất có cồn như nước hoa, rượu,…trên đồ lụa, lụa dễ mất màu, phơi lâu khô.

giat-vai-lua-d

Hy vọng với những kinh nghiệm này, bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình cách giặt đồ lụa phù hợp và tích cực để bảo vệ quần áo, vải vóc của mình.