Kiêng kỵ trong phong thủy máy giặt ngày đầu năm


Theo quan niệm truyền thống của Việt Nam, nước chính là biểu tượng tài lộc trong gia đình. Máy giặt được xếp vào hành thủy, mà theo dân gian, trong ba ngày đầu năm mới, người ta thường hạn chế sử dụng máy giặt ở mức tối đa.

kieng-ky-trong-phong-thuy-may-giat-ngay-dau-nam-2

Dẫu cho chưa có một bằng chứng khoa học nào cho rằng việc sử dụng máy giặt ngày đầu năm sẽ đem lại điều không may, nhưng dân gian vẫn thường kiêng kỵ việc này với các lý do sau:

  • Hai ngày đầu năm là lúc Thủy Thần nghỉ ngơi, thư giãn trong dịp sinh nhật của mình. Chính vì vậy, đây được mặc định là “ngày nghỉ” của thần, việc dùng máy giặt trong 2 ngày này là điều tuyệt đối nên tránh.
  • Theo quan niệm dân gian, nước được coi là biểu tượng cho dòng chảy tiền tài nên việc “cho nước” đầu năm thường bị kiêng kị. Dùng máy giặt sẽ làm thất thoát một phần nước rất lớn, chính vì thế, trong 3 ngày đầu năm, hãy giảm bớt hết mức việc giặt đồ, để tránh việc làm ăn trong cả năm bị “dậm chân tại chỗ”.
  • Ông bà ta luôn cho rằng, tất cả những công việc nên kết thúc vào ngày 30 Tết, đầu năm luôn chân luôn tay sẽ khiến cho cả năm bận rộn. Do đó, không những việc giặt giũ mà cả những công việc nhà khác đều nên được gác lại vào đầu năm, để bạn có thể tận hưởng một cách trọn vẹn và đầy đủ ý nghĩa của kỳ nghỉ Tết.
  • Về nguyên nhân khách quan, thường thì vào thời điểm cuối năm, hầu hết gia đình đã giặt hết đồ bẩn còn sót lại, nên những mẻ giặt đầu tiên của năm mới thường rất ít quần áo, cho nên bạn càng phải hạn chế dùng máy giặt để tránh lãng phí năng lượng cũng như lồng giặt có khả năng bị nghiêng do lượng quần áo không đều dồn sang một bên.

kieng-ky-trong-phong-thuy-may-giat-ngay-dau-nam

Việc kiêng kỵ giặt đồ ngày Tết xuất phát từ những quan niệm từ xa xưa của ông bà, tuy nhiên bạn cũng ko cần quá cứng nhắc trong vấn đề này. Nếu có nhu cầu giặt giũ trong dịp đầu năm, hãy gắng hết sức gom 1 mẻ giặt to, thích hợp với sức chứa tối thiểu của lồng giặt, để bảo vệ cả quần áo lẫn máy giặt. Chúc bạn sẽ khởi động năm mới, hành trình mới thật may mắn với chiếc máy giặt thân yêu của mình.