Hướng dẫn bảo dưỡng máy giặt như thế nào là đúng cách?


Để sử dụng và bảo quản máy giặt đúng cách thì bạn cần phải tham khảo qua hướng dẫn của nhà sản xuất và nắm rõ các các khâu sử dụng máy giặt tốt nhất.

Đọc và nắm rõ hướng dẫn

Trong hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn nên thực hiện theo các ký hiệu trên mỗi nhãn quần áo và giặt theo hướng dẫn, tiến hành phân loại quần áo một cách khoa học như sau: quần áo màu trắng, quần áo màu, đồ tổng hợp, đồ nhẹ nhàng, bằng len…

+ Cài đặt nhiệt độ cho máy giặt chính xác: Đặt nhiệt độ 90 độ C đối với quần áo rất bẩn màu trắng và đồ vải gia đình (khăn trải bàn, khăn tắm…).

may-giat-b

+ Cài nhiệt độ 60 độ C đối với quần áo thường ngày tương đối bẩn, hàng may mặc, màu áo sơ mi, áo phông, linen hoặc chất sợi tổng hợp và đối với quần áo ít bẩn, đồ trắng, đồ lót thì để nhiệt độ từ 30 độ C – 40 độ C. Bên cạnh đó đối với đồ mỏng thì bạn nên đặt máy giặt ở chế độ lạnh.

+ Không giặt quá trọng lượng cho phép của máy giặt, vì không chỉ giặt không sạch mà còn làm giảm tuổi thọ của máy.

may-giat-c

+ Một số gia đình có thói quen giặt trước bằng tay rồi mới cho vào máy để giặt hoặc vắt, khi đó cần quan tâm tránh nước rớt từ quần áo vào mạch điều khiển và nên dàn đều đồ giặt trong máy, tránh để lệch về một góc.

+ Đảm bảo không bỏ quên các đồ vật bằng kim loại trong đồ giặt (như kẹp tóc, gim cài, tiền xu…) vì chúng sẽ gây nên tiếng kêu lạ, làm kẹt máy hoặc làm rách quần áo. Khi giặt rèm cửa cần tháo các móc hoặc buộc chúng lại trong túi hoặc lưới. Cột chặt các sợi dây dài và kéo các móc khóa trên quần áo lại vì chúng khi mở tung ra có thể gây hư hại cho đồ giặt hoặc thùng giặt.

+ Không làm văng nước hay đổ nước lên bảng điều khiển gây chạm mạch, hư hỏng làm sai lệch tính năng. Không nên sử dụng xô hay vòi riêng cấp nước cho máy. Nó sẽ giúp bạn sử dụng máy giặt được lâu.

+ Khi máy đang hoạt động, không cho tay vào thùng giặt hoặc thò tay vào đáy máy, các bộ phận khi quay có thể gây thương tích cho bạn. Không để trẻ em chơi đùa bên trên hay trong máy giặt, không cho trẻ nghịch máy khi máy đang hoạt động.

+ Với các máy giặt cửa đứng thông thường, không cần sử dụng nước nóng trên 50 độ C vì nước nóng có thể làm thay đổi hình dạng các bộ phận bằng nhựa trong máy.

Bảo quản bảo dưỡng máy giặt đúng cách

+ Vệ sinh lưới lọc của van cấp nước để tránh bị tắc do cặn bẩm bám đóng: Cần đóng vòi nước và bật công tắc nguồn, chọn cả nước nóng và lạnh rồi ấn nút START/PAUSE để rút hết nước trong vòi, kế tiếp tắt điện, rút phích cắm của máy và lấy phin lọc ra khỏi van. Sử dụng bàn chải cọ rửa những cặn bẩn và lắp phin lọc vào vị trí cũ.

+ Vệ sinh máy nên tiến hành lau chùi máy sạch sẽ và khô ráo bằng vải mềm, không được dùng bàn chải, bột đánh bóng, benzine hay vật liệu dễ bay hơi để lau chùi máy vì có thể gây hư hại các phụ kiện nhựa và lớp sơn phủ ngoài công ty sửa chữa máy giặt.

may-giat-d

Lưu ý: không được vứt bỏ hoặc làm thủng lưới lọc, tránh làm hỏng van cấp nước.

+ Vệ sinh lưới lọc xơ vải: điều này cần được thực hiện thường xuyên. Tháo lưới lọc ra khỏi máy, dùng bàn chải vệ sinh thật kỹ.

+ Vệ sinh ngăn đựng nước xả và xà phòng: bình thường, máy giặt có thể tự bơm nước lấy sạch lượng xà phòng và nước xả trong ngăn. Nhưng nếu bạn cho khá nhiều, xà phòng và nước xả sẽ bị trào ra ngoài. Vì vậy, sau mỗi lần giặt bạn nên vệ sinh ngăn đựng sạch sẽ.

may-giat-u

+ Vệ sinh vỏ máy bơm (với các model có bơm xả nước): Cần tháo vít ở nắp sau để thao tác với máy bơm, xoay nắp bơm ngược chiều kim đồng hồ, mở nắp để lấy đi những vật bẩn lọt vào phía trong. Kiểm tra sự rò rỉ của nước sau khi lắp, đặc biệt là gioăng cao su ở nắp bơm.

Nếu tình trạng máy giặt bạn chẳng thể kiểm soát được, có thể liên hệ Trung tâm Bảo hành và Sửa máy giặt Electrolux để được sử dụng dịch vụ tốt nhất, trung tâm sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình để máy giặt hoạt động bền, hiệu quả nhất.