Những mẹo hay ho nhất tẩy sạch vết nến bám trên quần áo


Đảm bảo không ít lần bạn đã đau đầu vì những vết sáp nến chảy vào và đông cứng lại trên quần áo, sợi vải. Vậy có phương pháp nào “tiêu diệt” chúng hoàn toàn mà không làm hư hỏng sợi vải? Hãy thử áp dụng những mẹo siêu hay ho của chúng tôi dưới đây.

Sử dụng khăn bếp, khăn ẩm

nhung-meo-hay-ho-nhat-tay-sach-vet-nen-bam-tren-quan-ao

Khăn bếp (paper tower) hoặc khăn ướt, khăn ẩm là lựa chọn đơn giản nhất, phù hợp với toàn bộ loại vải, đặc biệt là với các chất vải dày bị bám vết nến cứng đầu. Cách thức tẩy vết nến với khăn bếp, khăn ẩm cực kì đơn giản: bạn chỉ cần kẹp phần quần, áo hay vải vóc bị dính vết nến ở giữa hai tờ khăn bếp, khăn ẩm đã chuẩn bị sẵn, sau đó dùng bàn là ở mức nhiệt độ vừa phải là qua vài lần. Lúc này, sáp nến gặp hơi nóng sẽ chảy ra, thấm vào 2 mặt giấy đặt ở trên và ở dưới. Nếu vết nến to và thấm ướt hết tờ giấy, bạn hãy thay tờ giấy khác, tránh trường hợp sáp chảy không còn chỗ thấm hút sẽ thấm ngược lại vào quần áo hay vải vóc.

Dùng nước nóng

nhung-meo-hay-ho-nhat-tay-sach-vet-nen-bam-tren-quan-ao-2

Nước nóng trên 60 độ C có khả năng làm tan chảy sáp nến, “cứu nguy” cho quần áo của bạn. Tuy nhiên, cách thức này chỉ áo dụng đối với những loại quần áo không bị ra màu, hữu hiệu nhất là quần áo có màu sáng, màu trắng. Ngoài ra, nước nóng cũng chỉ phù hợp với các chất liệu vải dày dặn, khả năng chịu nhiệt tốt.

Cách thức thực hiện: ngâm toàn bộ quần áo hay vải vóc dính nến sáp vào nước nóng, nước sẽ làm sáp chảy ra và nổi lên. Lúc này, bạn chỉ cần kiểm tra các vị trí có sáp nên, vò sơ lại thêm một lần để bề mặt áo quần sạch hoàn toàn là được.

Dùng cồn

nhung-meo-hay-ho-nhat-tay-sach-vet-nen-bam-tren-quan-ao-3

Có thể bạn không biết, hầu hết các loại sáp đều có gốc dầu, chính vì vậy, để loại bỏ liên kết giữa gốc dầu và sợi vải thì dùng xăng, cồn, rượu,…là một trong những cách đơn giản nhất. Tuy vậy, không phải chất vải nào cũng có khả năng chịu được các loại dung dịch này, vì vậy bạn nên cân nhắc với những chất vải mỏng và dễ ra màu.

Về phương pháp làm, hãy sử dụng bông y tế thấm dung dịch chứa cồn, sau đó ma sát mạnh lên vị trí sáp dính, sáp sẽ từ từ tan ra và được tẩy sạch hoàn toàn.

Với các mẹo chúng tôi đã “mách nước” ở trên, đảm bảo từ nay việc tẩy vết sáp nến sẽ không còn làm bạn mệt mỏi và băn khoăn nữa. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng sử dụng cách thức nào còn tùy thuộc vào sợi vải, bạn hãy lựa chọn cách phù hợp nhất để vừa tẩy sạch sáp nến, vừa bảo vệ quần áo của mình.