Những thói quen nên bỏ khi sử dụng máy giặt


Trong đời sống hiện đại, máy giặt rất thân thuộc nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng cách và tránh những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến máy giặt cũng như thời gian, công sức bỏ ra.

Quá tập trung làm các công việc khác khi mở máy giặt

Các chuyên gia máy giặt khuyên rằng trong lúc giặt, chúng ta cần để mắt đến hoạt động của máy để xử lý những vấn đề có thể xảy ra. Nếu thấy máy nóng hoặc phát ra tiếng động lạ phải lập tức dừng ngay việc giặt lại.

Đặc biệt, nên quan tâm đến lượng nước cấp cho máy. Nguồn nước cung cấp quá yếu sẽ khiến cho máy dễ hư hỏng. Nước quá yếu cũng là lí do khiến cho áo quần sau khi giặt máy còn dính các vệt bột giặt.

may-giat-b

Nước yếu sẽ cũng chẳng thể làm cho bột giặt trong ngăn đựng của máy chảy ra ngoài hết mà vẫn còn bị đặc quánh lại ở hai bên thành ngăn. Lượng bột giặt này lại được đưa vào quần áo trong các bước xả trước khi sấy nên quần áo cũng chẳng thể xả sạch được.

Để sửa chữa, mọi người chúng ta nên để ý vệ sinh ngăn đựng xà phòng trước và sau khi giặt quần áo, tăng áp lực nước cấp cho máy bằng bơm tăng áp.

Dùng bột giặt tay cho giặt máy

Rất nhiều người thực hiện thói quen xấu này mà không biết rằng công thức của bột giặt tay và bột giặt dành cho máy hoàn toàn khác nhau. Bột giặt sử dụng cho máy có công thức riêng, ít bọt hơn nhưng năng lực tẩy rửa cao hơn, làm cho quần áo xả được mau sạch và có thể tiết kiệm được 1-2 lần nước.

Độ hòa tan của bột giặt cho máy cũng tốt hơn, nó không còn để lại các vết xà phòng trên quần áo sau khi giặt. Không chỉ thế, nếu sử dụng bột giặt tay,  rất nhiều bọt của loại bột giặt này thường tác động đến hoạt động và độ bền của máy. Khi bọt tương đối nhiều sẽ tràn qua lồng giặt, làm ẩm môi trường ở trong máy và mô tơ nên máy dễ hư hỏng.

may-giat-c

Giặt chung các loại quần áo

Cứ sau 5 tháng sử dụng, lượng vi khuẩn, nấm mốc trong máy giặt sẽ tăng rất nhanh. Một vài loại nấm thậm chí vẫn sống sót dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, thói quen bỏ lẫn cả đồ lót và đồ dài vào giặt như của một số người nhằm tiết kiệm khoảng thời gian cũng như lượng nước dùng, sẽ khiến quần áo dễ bị ô nhiễm chéo và có hại sức khỏe.

Bạn nên để máy giặt tại nơi khô ráo, phân loại đồ lót và quần áo mặc ngoài để giặt riêng. Mỗi lần giặt xong, nên mở nắp máy giặt để thông gió trong vài giờ, giúp máy không bị ẩm ướt. Quần áo giặt xong nên phơi ngay, không “tích trữ” lâu trong khoang máy.

Đặt mực nước và khoảng thời gian giặt không khoa học

mọi người chúng ta không nên lúc nào cũng chọn thời gian giặt và mực nước tối đa với hi vọng cách này làm quần áo sạch hơn. Thực tế là nếu mọi người chúng ta chọn một mực nước và thời gian giặt quá dư thừa thì không chỉ tốn thêm nước, hao tổn năng lượng điện mà còn làm chất lượng áo quần giảm xuống, mau chóng bị sờn hỏng.

Tuy nhiên, nếu tất cả chúng ta chọn mực nước quá thấp hay khoảng thời gian giặt quá ngắn thì tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự điều hành của máy cũng như chất lượng giặt. Cách tốt nhất là chúng nên chọn mực nước và khoảng thời gian giặt phù hợp với lượng quần áo cần giặt của mình.

Giặt ít đồ hay nhiều đồ

Không phải cứ giặt ít đồ là tốt, giặt ít quần áo sẽ tốn công và tốn điện và các loại xà phòng, dầu xả hơn là khi ta giặt một lượng vừa đủ theo kí lô mà máy giặt cho phép.

may-giat-g

Nếu lượng quần áo “quá tải” trong một lần giặt, sẽ tạo ra những vấn đề không những cho máy giặt mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả giặt. Quần áo sẽ chuyển động thành một khối, không thể khuấy hoặc lắc mạnh theo guồng quay của dòng nước, và bột giặt sẽ không thể lưu thông 1 cách hoàn hảo. Theo đó, quần áo sẽ chưa thể giặt sạch hoàn toàn. Thậm chí các vết dơ còn giữ nguyên khiến người dùng cảm thấy khó chịu.